นครพนม ชวนเที่ยวงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช 7-13 ก.ค. 60

“นครพนม” ชวนเที่ยวงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช 7-13 ก.ค.60 ชมการรำบูชาอันยิ่งใหญ่ที่บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม

เมื่อวันที่ 3 กค.60 ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยพลตำรวจตรี สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก. ภ.จว. นครพนม นายนิวัติ เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม นายรัชต สําราญชลารักษ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม และนายสุรัตน์ ก้องเกียรติกมล ประธานหอการค้าจังหวัดนครพนม ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตนาคราช ประจำปี 2560 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม ตลอดจนความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่อยู่คู่คนไทยและคนลาวที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อีกทั้งเป็นการยกระดับแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า สำหรับชาวพุทธแล้วความเชื่อในเรื่องของพญานาค เป็นเรื่องที่ถูกเล่าขานกันมาช้านานในพุทธประวัติ จนกลายเป็นความศรัทธาของทุกคนเกี่ยวกับองค์พญานาคที่คอยดูแล ปกป้องคุ้มครองผู้คนในแถบลุ่มน้ำโขงให้มีความสุข ซึ่งองค์พญาศรีสัตตนาคราชของจังหวัดนครพนมนั้น เริ่มสร้างในสมัยของนายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ด้วยเห็นว่าจังหวัดนครพนมเป็นเมืองที่อยู่ติดชายแดน มีทัศนียภาพที่สวยงามทอดยาวตามลำน้ำโขงและทุกคนต่างศรัทธาในองค์พญานาค และแล้วเสร็จในสมัยผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน คือนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ และได้มีการอัญเชิญมาประดิษฐาน ณ บริเวณแลนด์มาร์ค เมื่อวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2559 เวลา 19.19 น. ซึ่งในครั้งนั้นก็ได้มีพิธีสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ถึง 9 วัน 9 คืน

 

สำหรับปีนี้ จังหวัดนครพนมได้กำหนดจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช โดยถือเลขมงคล คือเลข 7 เป็นสัญลักษณ์การจัดงาน โดยเลือกเอาวันที่ 7 เดือน 7 ปี 2017 เป็นวันเปิดงาน ซึ่งจะมีกิจกรรม 7 วัน 7 คืน ไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2560 ณ บริเวณแลนด์มาร์คพญาศรีสัตตนาคราช เทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม โดยภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆอย่างมากมาย ทั้งพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชที่จะได้อาจารย์ลักษณ์เรขานิเทศ หมอดูชื่อดังมาเป็นผู้นำบวงสรวง พิธีรำบูชาพญาศรีสัตตนาคราช พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ พิธีรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด รวมทั้งการลิ้มชิมรสกับอาหารอร่อยจาก 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ ในกิจกรรมถนนสุนทรวิจิตรสู่ถนนอาหารปลอดภัย ทางกลางการแสดงศิลปวัฒนธรรมและดนตรีโปงลาง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมเยี่ยมชมหมู่บ้านต่างๆซึ่งมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม การประกวดพานบายศรีพญาศรีสัตตนาคราชทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ และร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานลอดอุโมงค์นาคราชที่มีความยาวกว่า 350 เมตร ร่วมสนุกกับการถ่ายภาพภายในงานเพื่อชิงเงินรางวัล และเลือกซื้อสินค้านานาชนิดที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนครพนมกับผลิตภัณฑ์ OTOP จึงขอเชิญทุกท่านมาเที่ยวงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชในปีนี้รับรองว่าจะได้รับทั้งความสุขแห่งศรัทธา สุขภาพที่แข็งแรงไปแบบเต็มอิ่มอย่างแน่นอน หรือบางท่านอาจโชคดีได้รับรางวัลติดมือกับไปที่บ้านอีกด้วย

 

Cr.สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม

เพจพี่ก๊อต รายงาน