เปิดตัวอันซีนอุโมงค์ปั่นจักรยาน “อุโมงค์นาคราช”

เปิดตัวอันซีนอุโมงค์ปั่นจักรยาน เลียบน้ำโขง เชื่อมสามที่สุด หนุนท่องเที่ยว ชมความงามทัศนียภาพไทยลาว แบบใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้า กรณีจังหวัดนครพนม มีโครงการก่อสร้างเส้นทางจักรยาน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงเป็นการส่งเสริมสุขภาพให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้หันมาร่วมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ อีกทั้งเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยว ควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจ หลังจาก จ.นครพนม ได้รับการประกาศให้เป็นเมืองเขตเศรษฐกิจระยะที่ 2 ที่สำคัญยังเป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่า เมืองแห่งความสุข อีกทั้งยังเป็นจังหวัดชายแดนที่มีความได้เปรียบในเรื่องของบรรยากาศความสวยงามที่ติดกับลำน้ำโขง และมีจุดแข็งในเรื่องของแลนด์มาร์ค สามที่สุด ประกอบด้วย ประกอบด้วย 1. ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด คือองค์พระธาตุพนม 2. สวยที่สุด คือ สะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน และ 3. งามที่สุด คือบรรยากาศสองฝั่งโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และยังมีการก่อสร้างพญาศรีสัตตนาคราช พญานาคศักดิ์สิทธิ์ ไว้ริมแม่น้ำโขง เป็นสัญลักษณ์เมืองนครพนม และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้มาสักการบูชา ขอพรตามความเชื่อ

ทั้งนี้ จังหวัดนครพนม จึงได้จัดสรรงบประมาณ ดำเนินการก่อสร้าง เส้นทางจักรยานเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ยาวที่สุดของไทย เชื่อมโยงสามที่สุดของ จ.นครพนม เริ่มจากสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน เชื่อมไปยังตัวเมืองนครพนม เลียบเลาะริมแม่น้ำโขง เที่ยวชมความสวยงามทัศนียภาพสองฝั่งไทย – ลาว จนถึงวัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม ถือเป็นเส้นทางอันซีนไทยแลนด์ ที่ประชาชน นักท่องเที่ยว สามารถ ปั่นจักรยานยนต์ เที่ยวชมบรรยากาศสองฝั่งโขง และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ นครพนม รวมระยะทางกว่า 60 กิโลเมตร ถือเป็นเส้นทางจักรยานที่น่าสนใจแห่งเดียวของไทย จะเป็นการดึงดูด ประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม เป็นการพัฒนาเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว รองรับเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ และประตู่สู่อาเซียน ปัจจุบันได้มีการก่อสร้างคืบหน้าไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เป้าหมายจะแล้วเสร็จในปลายปี 2560

ด้าน นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ปัจจุบันต้องยอมรับว่า นครพนม เป็นเมืองแห่งความสุขที่มีความได้เปรียบจุดขายในเรื่องของทัศนียภาพ บรรยากาศสองฝั่งโขงที่สวยงาม เป็นจังหวัดที่ตั้งขององค์พระธาตุพนม รวมถึงพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำวันเกิด จำนวนถึง 8 พระธาตุ อีกทั้งยังมีสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน ที่มีการก่อสร้างที่สวยงาม เพื่อเป็นการส่งเสริมยกระดับการท่องเที่ยวดึงดูด ประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมพักผ่อนในพื้นที่ จ.นครพนม มากขึ้น ได้มีการจัดสรรงบประมาณจากหลายฝ่าย นำร่องเบื้องต้น กว่า 200 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างเส้นทางจักรยาน เชื่อมแลนด์มาร์ค สำคัญ คือ สามที่สุด เป็นเส้นทางจักรยานที่เสร็จสมบูรณ์ เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ยาวที่สุดของไทย ก็ว่าได้ โดยประชาชน นักท่องเที่ยว จะสามารถปั่นจักรยานออกกำลังกาย เที่ยวชม ความสวยงามทัศนียภาพสองฝั่งไทย – ลาว แบบใกล้ชิด เป้าหมายเมื่อแล้วเสร็จจะสามารถเชื่อมไปถึง จนถึงวัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม รวมระยะทางกว่า 60 กิโลเมตร

ที่สำคัญในเส้นทางจักรยาน ยังมีเส้นทางจักรยานที่น่าสนใจ คือ อุโมงค์จักรยาน ให้ชื่อว่า อุโมงค์นาคราช ซึ่งจะเป็นเส้นทางจักรยานที่เชื่อมจากเขื่อนแม่น้ำโขง ผ่านด้านหลังกองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นรข.นครพนม ซึ่งจะมีรูปแบบเป็นอุโมงค์ ที่สามารถชื่นชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำโขงได้อย่างใกล้ชิด เป็นระยะทางยาวถึง 307 เมตร พร้อมมีการติดตั้งแผงเหล็ก ตะแกรง และระบบรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด ไว้เรียบร้อย พ้นจากอุโมงค์ยาวไปถึงด้านหลัง องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม จะมีการก่อสร้างเส้นทางจักรยาน เป็นสะพานเปิดโล่ง เน้นสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติสิงฝั่งโขง ระยะทางยาว ประมาณ 200 เมตร และเชื่อมไปยังเส้นทางจักรยานเลียบตามเขื่อนแม่น้ำโขง ยาวไปถึง สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน ซึ่งการก่อสร้างภาพรวมมีความคืบหน้ากว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถปั่นเที่ยวชมในในเส้นทางเลียบแม่น้ำโขงได้แล้ว เกือบ 30 กิโลเมตร ตั้งเป้าแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปลายปี 2560 โดยกำหนดที่จะมีการเปิด อุโมงค์จักรยาน ในวันที่ 22 เมษายน 2560 ถือเป็นเส้นทางจักรยานอันซีน ที่น่าสนใจแห่งเดียวของไทย จะเป็นการดึงดูด ประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม เป็นการพัฒนาเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว รองรับเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ และประตู่สู่อาเซียน

 

 

 

Cr.นครสารออนไลน์