การเล่นน้ำสงกรานต์ของชาวนครพนม ถนนข้าวปุ้น โดยดีเจหนุ่มก๊อต FM 107.75 MHz


การเล่นน้ำสงกรานต์ของชาวนครพนม ถนนข้าวปุ้น โดยดีเจหนุ่มก๊อต FM 107.75 MHz

จังหวัดนครพนม  เป็น 1 ใน 12 จังหวัดของไทย และในอีสาน 3 จังหวัด  ที่ถูกคัดเลือกและจัดอยู่ในงาน เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บรรจุในปฎิทินการท่องเที่ยว  จัดงานดังกล่าวขึ้นทั่วไทย  ระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย.นี้นายนิวัต  เจียวิริยบุญญา  นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม เผยว่า  เพื่อเป็นการฟื้นฟูอนุรักษ์ประเพณีของไทย  เทศบาลเมืองนครพนม จึงจัดงานประเพณีสงกรานต์ ถนนข้าวปุ้นคึกคัก  เรารักนครพนม ขึ้นในระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย. ที่บริเวณหน้าวัดโอกาส-หน้าวัดโพธิ์ศรี

         โดยมีกิจกรรม อาทิ ทำบุญตักบาตร ปล่อยนก-ปลา รดน้ำผู้สูงอายุ 23 ชุมชน การละเล่นพื้นบ้าน แข่งสะบ้าทอย ตลาดโบราณย้อนยุค เพลินเมื่อวันวาน ซุ้มรถจักรยานโบราณ มอเตอร์ไซค์เก่า  ประกวดขบวนแห่สงกรานต์ 7 เผ่า 2 เชื้อชาติ  ประกวดนางสงกรานต์-หนูน้อยสงกรานต์  และงานพาแลง  เป็นต้น

         ส่วนไฮไลต์ของงานในวันที่ 13 เม.ย. เวลา 10.00 น. จะมีพิธีเปิดงาน ถนนข้าวปุ้น โดย นายศุภชัย  โพธิ์สุ รมช.เกษตรและสหกรณ์  และร่วมรับประทานข้าวปุ้น(ขนมจีน) อร่อยเด็ด 7 ย่านน้ำ (7 ชนิด)  ตื่นตาตื่นใจกับอุโมงค์น้ำตกบนถนนข้าวปุ้น  ที่รถเล็กทุกชนิดวิ่งลอดผ่านได้  พร้อมเล่นน้ำตามซุ้มที่จัดเตรียมไว้ฟรีกว่า 50 ซุ้ม  และชมการแข่งขันวอลเล่ย์บอลชายหาดครั้งแรก  บนถนนสุนทรวิจิตร

         นอกจากนี้  ยังได้ร่วมกับจังหวัดและ ททท. จัดพิธีทอดผ้าป่ามหากุศล เชื่อมโยง 2 แผ่นดิน ระหว่างพระธาตุพนม และพระธาตุศรีโคตรบอง แขวงคำม่วน สปป.ลาว  จัดแสดงประติมากรรมทราย  แข่งปั้นทราย-ก่อเจดีย์ทราย 

         นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาร่วมงานดังกล่าว  นอกจากได้รื่นเริงบุญปีใหม่ไทย-ลาว  ยังสามารถเดินทางไปที่ อ.เรณูนคร ในงานสงกรานต์และงาน วันผู้ไทโลก มีกิจกรรมถนนวัฒนธรรม  การฟ้อนรำผู้ไท 84 คู่อลังการบนถนน นายกเล็กเมืองนครพนม  กล่าวเชิญไปท่องเที่ยว
ชนะ วสุรักคะ ข่าว ดีเจหนุ่มก๊อต สุเทพ หันจรัส รายการสวัสดีนครพนม FM 107.75 MHz เวลา 06-07.00 น. รายงาน