หาดแห่ ทะเลอีสาน ธาตุพนม

หาดแห่ เป็นเกาะกลางแม่น้ำโขงเป็นชายหาดที่มีวิวสวยงามและมีหินกรวดทำให้น้ำใสมาก ที่สำคัญมีร้านอาหารที่ทำจากปลาแม่น้ำโขงสด ๆ ไว้คอยบริการให้นักท่องเที่ยว ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ก็มีการจัดงานประเพณีสงกรานต์ที่หาดแห่ทุกปี มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากมายหลายหมื่นคน

หาดแห่ ถือเป็นเกาะกลางแม่น้ำโขงเพียงแห่งเดียวที่เป็นของประเทศไทย ในปีพุทธศักราช 2535 ได้เกิดกรณีพิพาทอ้างกรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของเกาะแห่งนี้ระหว่างไทยกับลาว จนในที่สุด ด้วยการร่วมแรงร่วมใจของชาวตำบลน้ำก่ำ ก็ลุกฮือขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์ของตนเองบนผินดินกลางน้ำแห่งนี้ หลังจากนั้นหาดแห่จึงถูกพัฒนามาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและสำคัญอีกแห่งหนึ่งของไทยเราในปัจจุบัน

 

 

หาดแห่ สถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมในอำเภอธาตุพนม ตั้งอยู่ที่ บ้านน้ำก่ำใต้ หมู่ 3 ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม เป็นเกาะกลางลำแม่น้ำโขง มีลักษณะพิเศษกว่าหาดอื่นๆ คือตรงหาดเป็นทรายปนหินแห่(หินกรวด อันเป็นที่มาของชื่อหาดแห่) จึงทำให้น้ำใส และระดับน้ำบริเวณหัวหาดไม่ลึกมาก ทำให้เล่นน้ำได้ปลอดภัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่

สามารถเที่ยวชมได้ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ของทุกปี เนื่องจากเป็นเกาะอยู่กลางแม่น้ำโขง จึงมีหาดทรายสะอาด น้ำไหลเอื่อยๆ ลมพัดเย็นโชยมาตลอดเวลา น้ำตื้นๆ มีร้านอาหารทำเป็นลักษณะกระท่อมเป็นหลังเล็กๆออกไป บรรยากาศดีมากเหมาะแก่การไปนั่งพักในหน้าร้อน เป็นสถานที่ที่เหมาะกับทั้งการพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน และกลุ่มเพื่อนๆ พี่น้อง มากินข้าว เอาเท้าแช่น้ำ พูดคุยกระชับสัมพันธ์กัน

ปัจจุบันมีการนำเรือ  บานาน่า โบท บริการนักท่องเที่ยว ได้เช่าเสมือนหนึ่งพัทยาเลยทีเดียว

การเดินทางไปหาดแห่ เริ่มต้นจากถนนหน้าวัดพระธาตุพนม ไป เทศบาลตำบลน้ำก่ำ เพียง 7 กม.เท่านั้น   หรืออีกเส้นทาง จาก แก่งกระเบา จ.มุกดาหาร เลาะเส้นทางมาตามแม่น้ำโขง มุ่งหน้าสู่ อ.ธาตุพนม ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น