หนุ่มใหญ่ออกป้ายแดงแค่ 3 วัน เพื่อนเชิดเตรียมส่งขายเพื่อนบ้าน โชคดีมี GPS สั่งล็อคก่อนข้ามฝั่ง


หนุ่มใหญ่ออกป้ายแดงแค่ 3 วัน เพื่อนเชิดเตรียมส่งขายเพื่อนบ้าน โชคดีมี GPS สั่งล็อคก่อนข้ามฝั่ง

หนุ่มใหญ่ออกป้ายแดงแค่ 3 วัน เพื่อนเชิดเตรียมส่งขายเพื่อนบ้าน โชคดีมี GPS สั่งล็อคก่อนข้ามฝั่ง

หนุ่มใหญ่รับเหมาก่อสร้างดาวน์รถป้ายแดงได้ 3 วัน เพื่อนร่วมงานยืมอ้างไปขนของที่ชลบุรี โชคช่วยติดระบบติดตาม GPS เช็คเส้นทาง พบเพื่อนตัวแสบกำลังคิดไม่ซื่อ แจ้งศูนย์ GPS ไล่จับตลอดเส้นทางเจอมุ่งหน้าสู่ริมโขง รอจังหวะสั่งล็อคจากดาวเทียม เจ้าตัวเผยโชว์รูมแนะติดสัญญาณ GPS เพราะรถรุ่นนี้ตลาดมืดต้องการสูง


 


          เรื่องราวของหนุ่มใหญ่ที่เกือบสูญเสียรถยนต์ป้ายแดงเพราะน้ำมือเพื่อนตัวแสบรายนี้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 พ.ย.2559 พ.ต.อ.ธานัท จิราธนะกุล ผกก.สภ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ศูนย์ GPS(เครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทาง) ว่า มีรถยนต์กะบะป้ายแดงที่ทางศูนย์ติดสัญญาณให้นั้น ถูกผู้เช่าซื้อแจ้งว่าถูกขับออกนอกเส้นทาง และขณะนี้ทางศูนย์ได้สั่งตัดสัญญาณต่างๆภายในรถเรียบร้อยแล้ว คนร้ายไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถออกไปได้ สัญญาณที่จับได้นั้นแจ้งพิกัดรถคันดังกล่าวจอดอยู่ในวัดศรีษะเกษ เขตเทศบาลตำบลท่าอุเทน


 


          หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบรถยนต์กะบะโตโยต้า รีโว่ สีขาว รุนใหม่ล่าสุด 4 ประตู ยกสูง ป้ายแดงทะเบียน ค-4125 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ใต้ต้นฉำฉาภายในวัด ทางศูนย์ GPS จึงได้ปลดล็อคให้เข้าตรวจค้นภายในรถ พบเลขไมค์เพิ่งวิ่งมาได้เพียง 1,039 กม. พร้อมเอกสารเช่าซื้อจากโชว์รูมโตโยต้า T.B.N. สาขารามคำแหง เขตหัวหมาก กทม.ระบุชื่อ นายอภิภู สวายประโคน อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 539/1569 หมู่ 18 ต.บางพึ่ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เป็นเจ้าของรถ จึงนำรถยนต์คันดังกล่าวไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ท่าอุเทน เพื่อรอให้นายอภิภูนำเอกสารหลักฐานต่างๆมายืนยันเพื่อขอคืนรถยนต์กลับไป


 


          วันต่อมามีนายประภาส สร้อยโพธิ์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 6 ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หอบเอกสารการเช่าซื้อรถมามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมหนังสือมอบอำนาจจากนายอภิภู และเปิดเผยว่าตนเป็นเจ้าของรถคันนี้ตัวจริง โดยเล่ารายละเอียดดังนี้ตนมีอาชีพรับเหมาก่อสร้างใน กทม. ก่อนหน้านี้มีรถยนต์กะบะวิ่งใช้งานอยู่ 1 คัน เพิ่งส่งงวดได้ประมาณ 1 ปี ต่อมามีงานก่อสร้างเพิ่มขึ้นรถยนต์คันเดียวไม่พอใช้ จะออกรถคันใหม่ในนามชื่อของตนเกรงจะไม่ผ่านไฟแนนซ์ เนื่องจากยังส่งงวดรถคันเก่าได้ไม่นาน จึงไหว้วานนายอภิภูซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องเป็นผู้ขอเช่าซื้อจากโชว์รูม ตรวจสอบเครดิตบูโรผ่านทุกขั้นตอน เบื้องต้นตนจ่ายเงินดาวน์ 2 แสนบาท จึงกำหนดรับรถในวันที่ 26 พ.ย.59 


 


          ก่อนจะถึงวันรับรถมีพนักงานโชว์รูมแนะนำว่า ควรนำรถไปติดสัญญาณ GPS(เครื่องบันทึกการเดินทาง) เพราะรถรุ่นนี้(4 ประตูยกสูง)ตลาดมืดมีความต้องการสูง โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านริมฝั่งแม่น้ำโขง สถิติพบว่ารถยนต์โตโยต้า รีโว่ ถูกขโมยหายไปหลายคัน ตนจึงปฏิบัติตามคำแนะนำ หลังนำรถมาใช้งานเพียง 2 วัน ก็มีนายโชค ไม่ทราบนามสกุล เพื่อนร่วมงานมาขอยืมรถคันดังกล่าวอ้างว่าจะไปขนของที่จังหวัดชลบุรี ด้วยความคุ้นเคยจึงมอบรถให้ไป กอปรด้วยตนอยากจะทดสอบสัญญาณ GPS ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน หลังนายโชคนำรถไปได้ประมาณ 3 ชั่วโมง ลองเปิดสัญญาณดังกล่าวดูปรากฎว่ารถยนต์ไม่ได้มุ่งหน้าที่จังหวัดชลบุรีตามที่นายโชคอ้าง แต่กลับเบนหัวไปยังเส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน) จึงรีบแจ้งทางศูนย์ให้เฝ้าติดตามอย่างกระชั้นชิด ซึ่งการติดตามนั้นต้องรอจังหวะที่รถจอดสนิทถึงจะสั่งตัดสัญญาณภายในรถได้ กระทั่งพิกัดของรถวิ่งไปจอดยังวัดศรีสะเกษกลางเมือง อ.ท่าอุเทน จึงตัดสัญญาณต่างๆล็อคทุกอย่างเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อน คนร้ายเห็นว่าไปไม่รอดจึงทิ้งรถไว้ ศูนย์จึงแจ้งให้ตำรวจเข้าตรวจค้นดังกล่าวข้างต้น


 


         พ.ต.อ.ธานัท จิราธนะกุล ผกก.สภ.ท่าอุเทน กล่าวเพิ่มเติมว่าจะตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆใน อ.ท่าอุเทน เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี และต้องเรียกนายโชคมาสอบสวนหารายละเอียดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งค้ารถยนต์ข้ามชาติด้วยหรือเปล่า พร้อมเตือนภัยผู้ที่เช่าซื้อรถยนต์ทั้งหลายควรติดสัญญาณ GPS โดยเฉพาะรถยนต์ที่ประเทศเพื่อนบ้านต้องการ เช่นรถยนต์กะบะ 4 ประตู ยกสูง ออเดอร์มีความต้องการสูงมาก

 

         -ขอบคุณภาพข่าวจาก ประทีป วชิรธัญญากุล รายงาน